ในสายการบรรจุภัณฑ์ส่วนใหญ่ ลำดับของการดำเนินการจะเริ่มต้นด้วยการเตรียมขวด สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการจัดระเบียบและวางขวดบนสายพานเพื่อขนส่งไปยังสถานีทำความสะอาด เครื่องล้างขวดใช้เพื่อไล่ฝุ่นและอนุภาคขนาดเล็กอื่นๆ จากแก้ว โลหะ และขวดพลาสติก ทำความสะอาดก่อนบรรจุขวด สารปนเปื้อนเหล่านี้มักสะสมอยู่ในขวดระหว่างการขนส่งหรือการจัดเก็บ และต้องนำออกเพื่อให้ขวดสะอาดขึ้น

เครื่องล้างขวดของเราได้รับการออกแบบโดยเน้นที่ความยืดหยุ่น ความอเนกประสงค์ และความเรียบง่าย ส่วนประกอบเชิงกลของเครื่องทำความสะอาดขวดของเราทำให้สามารถใช้งานภาชนะได้หลายรูปทรงและหลายขนาดด้วยการเปลี่ยนชิ้นส่วนอย่างง่าย โดยใช้ชิ้นส่วนสำหรับเปลี่ยนเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย ตัวควบคุม PLC หน้าจอสัมผัสขั้นสูงบนเครื่องล้างของเราให้ความสามารถในการจัดเก็บโปรแกรมหลายโปรแกรมในตัวควบคุม PLC ซึ่งช่วยลดเวลาเปลี่ยนลงได้อีก การตั้งค่าเครื่องล้างขวด น้ำยาทำความสะอาด และการทำดัชนีภาชนะบรรจุสามารถตั้งโปรแกรมและบันทึกได้อย่างง่ายดายด้วยโหมดการตั้งค่าอัตโนมัติของเครื่องล้างขวด ทำให้สามารถเปลี่ยนน้ำยาล้างขวดได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย

ดูวิดีโอ

เครื่อง Rising น้ำขวดอัตโนมัติ

ดูวิดีโอ

เครื่องล้างขวดอัตโนมัติเชิงเส้น

ดูวิดีโอ

เครื่องล้างขวดนมแบบโรตารี่

ดูวิดีโอ

เครื่องล้างขวดดรัมอัตโนมัติ

ภาชนะบรรจุอาจรวบรวมฝุ่นหรือเศษเล็กเศษน้อยจากกระบวนการผลิตขวด ระหว่างการขนส่ง หรือแม้แต่ระหว่างการจัดเก็บในขณะที่รอการใช้ในสายการผลิตบรรจุภัณฑ์ สำหรับอุตสาหกรรมต่างๆ จำนวนมาก การดูแลให้คอนเทนเนอร์สะอาดก่อนนำผลิตภัณฑ์เข้ามาใช้อาจเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก บริษัทอาหารและเครื่องดื่มและอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่ผลิตผลิตภัณฑ์ที่รับประทานได้หรือบริโภคได้ เช่น ไม่ต้องการให้ผลิตภัณฑ์ของตนปนเปื้อนในระหว่างกระบวนการบรรจุภัณฑ์ อุตสาหกรรมอื่นๆ อาจมีเหตุผลของตนเองในการทำความสะอาดภาชนะบรรจุก่อนกระบวนการบรรจุ Liquid Packaging Solutions มีเครื่องล้างขวดและเครื่องซักผ้าหลายเครื่องที่สามารถทำความสะอาดขวดและยังช่วยรักษากระบวนการบรรจุภัณฑ์ทั้งหมดให้ถูกสุขลักษณะ

เครื่องล้างภาชนะที่ได้รับความนิยมมากที่สุดน่าจะเป็นเครื่องล้างอากาศกลับอัตโนมัติ ชื่อที่สื่อความหมายจะบอกคุณเกือบทุกอย่างที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ชิ้นนี้ การใช้ระบบลำเลียงและการจัดทำดัชนี เครื่องล้างอากาศอัตโนมัติจะย้ายภาชนะบรรจุเข้าที่ใต้หัวฉีดล้าง เมื่อเข้าที่แล้ว ภาชนะจะถูกยึดและคว่ำเหนืออ่างล้างหน้า หัวฉีดจะพ่นอากาศสะอาดภายในภาชนะ คลายเศษและปล่อยให้ไหลลงสู่อ่างล้าง จากนั้นคอนเทนเนอร์ที่ล้างแล้วจะถูกส่งกลับไปยังสายพานลำเลียง คลายการยึด และส่งไปยังเครื่องบรรจุ!

เครื่องล้างอัตโนมัติยังสามารถผลิตเพื่อใช้น้ำหรือของเหลวอื่นๆ เพื่อทำความสะอาดภาชนะ หรือแม้แต่ใช้อากาศและน้ำผสมกัน ประโยชน์หลักของเครื่องล้างอากาศคือการไม่มีของเสียเมื่อใช้น้ำ ผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์ หรือของเหลวอื่นๆ เพื่อทำความสะอาดขวด

ห้าเหตุผลที่ผู้บรรจุหีบห่อใช้เครื่องล้างขวดอัตโนมัติ

1. ช่วยให้กระบวนการบรรจุภัณฑ์ถูกสุขลักษณะ

สิ่งแรกและสำคัญที่สุด การล้างและเครื่องซักผ้าช่วยให้กระบวนการบรรจุภัณฑ์ถูกสุขลักษณะ แม้ว่าอุปกรณ์อื่นๆ ทั้งหมดจะผลิตเป็นเครื่องจักรเพื่อสุขอนามัย แต่ขวดหรือภาชนะอื่นๆ ที่นำเข้าสู่กระบวนการอาจทำให้ผลิตภัณฑ์ปนเปื้อนได้ ฝุ่น เศษผง และวัสดุอื่นๆ อาจตกค้างระหว่างการผลิตคอนเทนเนอร์ อาจสะสมระหว่างการขนส่งคอนเทนเนอร์ หรือแม้แต่อาจสะสมอยู่ในคลังสินค้าเพื่อรอใช้งาน การรวมเครื่องล้างจะช่วยปกป้องความสมบูรณ์ของสายการบรรจุเพื่อสุขอนามัย

2. จำเป็นสำหรับผลิตภัณฑ์หรืออุตสาหกรรมบางประเภท

อุปกรณ์ทำความสะอาดภาชนะเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น อาหารและเครื่องดื่ม เภสัชกรรม โภชนเภสัช และพื้นที่อื่นๆ ที่บริโภคหรือบริโภคผลิตภัณฑ์ อุตสาหกรรมบางประเภทจะถูกควบคุมโดยกฎหรือกฎหมายที่กำหนดให้ผลิตภัณฑ์ต้องปราศจากสารปนเปื้อน เพื่อปกป้องผู้บริโภค หากคุณอยู่ในอุตสาหกรรมเหล่านี้ เครื่องล้างจาน เครื่องซักผ้า หรือเครื่องทำความสะอาดอื่นๆ อาจไม่เพียงเป็นที่ต้องการเท่านั้น แต่อาจเป็นสิ่งจำเป็นด้วย

3. เครื่องจักรอเนกประสงค์

อุปกรณ์ทำความสะอาดตู้คอนเทนเนอร์ เช่น เครื่องบรรจุ สามารถจัดการภาชนะได้หลากหลายรูปทรงและขนาด การปรับแคลมป์ ราง และส่วนประกอบอื่นๆ ของเครื่องจักรทำความสะอาดทำได้ง่าย ช่วยให้เปลี่ยนขวดได้ง่ายและรวดเร็ว นอกจากนี้ เครื่องจักรเหล่านี้ยังสามารถผลิตให้รองรับทั้งภาชนะแก้วและพลาสติก รวมถึงทำความสะอาดภายในขวด ภายนอกขวด หรือทั้งสองอย่างหากต้องการ

4. ใช้งานง่าย

ตามที่ระบุไว้ข้างต้น การปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ทำความสะอาดภาชนะมักทำได้ง่ายและรวดเร็วโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ นอกจากนี้ เครื่องล้างและทำความสะอาดอัตโนมัติมักจะใช้ PLC ที่มีอินเทอร์เฟซผู้ควบคุมหน้าจอสัมผัส อินเทอร์เฟซผู้ปฏิบัติงานคล้ายกับเครื่องเติมของเหลวมาก ช่วยให้ผู้ใช้เครื่องป้อนเวลาหน่วงเวลาและระยะเวลาบนหน้าจอเดียวได้ ในกรณีส่วนใหญ่ สามารถใช้หน้าจอสูตรอาหารได้ ซึ่งหมายความว่าสามารถบันทึกและเรียกใช้การตั้งค่าที่ถูกต้องได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย

5. ความเร็ว

เช่นเดียวกับอุปกรณ์บรรจุภัณฑ์อัตโนมัติ อุปกรณ์ทำความสะอาดภาชนะอัตโนมัติจะช่วยเร่งกระบวนการบรรจุภัณฑ์ ลองจินตนาการถึงการล้างหรือล้างขวดหรือภาชนะทุกชิ้นด้วยมือก่อนที่จะส่งไปยังเครื่องบรรจุ เครื่องปิดฝา เครื่องติดฉลาก หรืออุปกรณ์บรรจุภัณฑ์อื่น ๆ อุปกรณ์อัตโนมัติช่วยเร่งกระบวนการโดยใช้หัวล้างหลายอันและหมุนเวียนขวดผ่านเครื่องอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ทันกับอุปกรณ์บรรจุภัณฑ์อื่นๆ